Dịch vụ > Bóc, đập vữa tường cũ và trác lại

Xây dựng biệt thự phố cho 2 vợ chồng sinh mệnh hỏa

Hai vợ chồng tôi sinh năm 1978, có miếng đất hướng Nam, diện tích 5,9 m x 16 m. Tôi mệnh hỏa nhưng rất thích có hồ cá và thác nước - suối trong căn biệt thự phố. Mong được kiến trúc sư tư vấn (Từ Liêm - Hà Nội).

Yêu cầu:

- Mẫu nhà theo phong cách biệt thự phố
- Tầng trệt: Sân vườn, gara ôtô, phòng khách, cầu thang, giếng trời, khu vệ sinh, bếp, kho
- Tầng 1: phòng ngủ cho bố mẹ, phòng ngủ cho hai con gái, phòng sinh hoạt chung (karaoke)
- Tầng 2: Sân vườn, phòng thờ, phòng ngủ cho khách, phòng cho người giúp việc, sân phơi.

Trả lời:

Khu đất xây dựng có đặc điểm rộng và dài, nằm trong khu phố nên chúng tôi ưu tiên lựa chọn giải pháp tổ chức không gian để căn nhà gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn hiện đại, ấm cúng và gọn gàng.

Theo đó, từ lối vào nhà, chúng tôi bố trí một sân trước đủ rộng làm garage để xe, thuận tiện cho việc di chuyển, kết hợp không gian tiểu cảnh, bậc đá sắp xếp theo ý đồ khiến mặt tiền của căn nhà không khô cứng mà hài hòa, hiện đại. Lối đi vào phòng khách được tiếp cận từ phía bên phải nhà thông qua tiền phòng.

Xây dựng nhà phố: Thiết kế mặt bằng tầng 1 của biệt thự

Xây dựng nhà phố: Thiết kế mặt bằng tầng 1 của biệt thự

Từ vị trí phòng khách này, gia chủ có thư thái ngắm khu vườn nhỏ cả trước và sau. Ngoài ra, tại đây, khu bếp và vệ sinh được bố trí khéo léo, gọn gàng để đảm bảo không phá vỡ tầm nhìn của gia chủ khi ngồi tại phòng khách. Phía góc sau nhà, chúng tôi bố trí một sân đủ rộng để phục vụ cho công tác “hậu cần” khi gia đình có nhu cầu. Cầu thang bộ bố trí ngay giữa nhà đảm bảo giao thông theo phương đứng được thuận tiện, dễ dàng. Tận dụng không gian dưới gầm cầu thang, chúng tôi bố trí một kho nhỏ gọn gàng.

Xây dựng nhà phố: Thiết kế mặt bằng tầng 2 của biệt thự

Xây dựng nhà phố: Thiết kế mặt bằng tầng 2 của biệt thự

Theo các bậc thang lên tầng 2, gia chủ sẽ bắt gặp không gian sinh hoạt chung của cả gia đình nằm giữa hai phòng ngủ. Theo cách bố trí này, khoảng cách giao thông phải di chuyển là ngắn nhất cho các thành viên trong nhà. Tại tầng này, chúng tôi cũng bố trí 2 phòng vệ sinh đủ rộng cho sinh hoạt của các thành viên, trong đó khu vệ sinh một nằm độc lập nhằm đảm bảo sự riêng tư của chủ nhân căn phòng.

Xây dựng nhà phố: Thiết kế mặt bằng tầng 3 của biệt thự

Xây dựng nhà phố: Thiết kế mặt bằng tầng 3 của biệt thự

Tầng 3 được bố trí không gian thờ cúng, phòng ngủ cho khách, phòng cho người giúp việc, vệ sinh và sân giặt - phơi. Các bức tường ngăn được tổ chức khéo léo để tạo ra những không gian thoáng đãng, đảm bảo sự tiện lợi trong sử dụng.

Ưu điểm của căn nhà này là dù nằm trong khu phố nhưng khả năng chiếu sáng và thông gió tự nhiên rất tốt. Tất cả các phòng đều tiếp ánh sáng và gió tự nhiên giúp căn nhà gần gũi hơn với môi trường và tiết kiệm trong việc sử dụng năng lượng.